Ronaldo mang hơn nửa tỷ bảng về cho Man.United

Thống kê mới nhất cho thấy, sự gia nhập của Cristiano Ronaldo và người hâm mộ quay được trở lại Old Trafford đã giúp mang lại thêm hơn nửa tỷ bảng vào giá trị của Man.Unted sau gần 2 tháng.

Ronaldo mang hơn nửa tỷ bảng về cho Man.United

Cristiano Ronaldo tiếp tục giúp Man.Unted thắng lớn về tài chính. Ảnh: Getty Images

Quỷ đỏ đã tái ký hợp đồng với Ronaldo từ Juventus vào ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng, mặc dù thỏa thuận đã sớm được công bố 4 ngày trước đó (ngày 27-8). Và 2 tuần trước khi siêu sao 36 tuổi người Bồ Đào Nha đến, thì các khán đài của Old Trafford đã chật cứng khán giả lần đầu tiên sau 18 tháng trong trận mở màn Premier League với Leeds United ngày 14-8. Thật trùng hợp khi từ đó đến nay, là sự tăng vọt của giá cổ phiếu Manchester United PLC trên Thị trường Chứng khoán New York.

Theo ghi nhận, vào ngày 4-8, giá cổ phiếu đã giảm ở mức 11,70 bảng và giá trị thị trường của CLB vào khoảng 1,91 tỷ bảng. Giá trị sau đó đã tăng lên lần lượt lên 12,72 và 2,08 tỷ bảng vào ngày 26-8. Tuy nhiên, 24 giờ sau tin tức chiêu mộ thành công Ronaldo, giá đã tăng lên tới 13,46 bảng Anh, và giá trị thị trường của Man.United đã lên đến 2,19 tỷ bảng Anh. Và kể từ đó, đã có sự gia tăng liên tục giá trị của cổ phiếu để đạt đỉnh 15,09 bảng vào ngày 27-9, tương đương giá trị thị trường CLB lên 2,46 tỷ bảng. Như vậy, chỉ trong 54 ngày mức tăng tổng thể đã là 29%, giúp giá trị Man. United tăng thêm 550 triệu bảng.

Chuyên gia tài chính bóng đá của Đại học Sheffield Hallam, Rob Wilson, tin rằng hiệu ứng của Ronaldo là lý do chính cho sự gia tăng gần đây: “Giá cổ phiếu tăng vì nhiều lý do nhưng tất nhiên là việc ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo có ảnh hưởng nhất định”. Tuy nhiên, cũng một chuyên gia tài chính bóng đá giấu tên khác thì có đánh giá khác: “Bản hợp đồng của Cristiano Ronaldo theo tôi chỉ có tác động tương đối nhỏ. Vấn đề bán áo đấu đang bị đánh giá quá cao. Man.United thường bán khoảng 3 triệu áo mỗi năm. Lúc này, nếu bạn định mua một chiếc áo “Ronaldo 7”, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không mua một chiếc áo đấu khác của Fernandes hoặc Rashford”.

Nhưng, vị này thừa nhận sự xuất hiện của Ronaldo tạo nên niềm tin vào thành công của đội chủ sân Old Trafford: “Thị trường luôn hướng tới tương lai. Man.United tham dự Champions League mùa này và hiện cho thấy nhiều khả năng sẽ trở lại vào mùa giải tới. Họ cũng dự báo tốt tăng trưởng thương mại trong một mùa giải không có Covid.