Những điểm đặc biệt của World Cup 2022 không phải ai cũng biết

World Cup là giải bóng lớn nhất hành tinh, nhưng World Cup 2022 còn có nhiều điều đặc biệt mà trong lịch sử chưa từng biết đến. Cụ thể những thông tin sau đây sẽ cho bạn câu trả lời về vấn đề này.

Lần đầu tiên World Cup được đăng cai tại một nước Hồi giáo

Qatar là nước theo đạo hồi, và theo văn hóa của nước này thì trước đây nữ giới không được vào SVĐ xem thi đấu. Với việc trở thành nước đạo Hồi đầu tiên đăng cai tổ chức World Cup, Qatar đã làm nên điểm nhấn ấn tượng cho giải bóng đá lớn nhất năm nay. Được biết, hiện tại đất nước này đã cho phép phụ nữ và trẻ em được đến SVĐ xem thi đấu.

Những điểm đặc biệt của World Cup 2022 không phải ai cũng biết
Những điểm đặc biệt của World Cup 2022 không phải ai cũng biết

Lưu ý: văn hóa của Hồi giáo không cho phép ăn mặc mát mẻ và thoáng như ở các nước châu Âu. Tại đây, du khách sẽ bị hạn chế uống rượu và không được cởi trần hoặc mặc áo 2 dây đi xem bóng đá. Qatar sẽ chỉ cho phép người xem vào sân khi họ mặc quần áo được yêu cầu, tối thiểu là áo ba lỗ và quần đùi, theo như thông báo.

Trái bóng Al Rihla từ Adidas

Năm nay, người hâm mộ sẽ được chứng kiến những trận đấu hay với sự góp mặt của trái bóng Al Rihla vô cùng đặc biệt. Tên gọi này mang ý nghĩa là cuộc hành trình, với ý tưởng lấy từ hình ảnh con thuyền trên cờ của nước đăng cai. Đặc biệt, các nhà thiết kế của Adidas cam kết rằng trái bóng này có tốc độ bay nhanh và cực kỳ chính xác. Bên cạnh đó, việc bán trái bóng Al Rihla sẽ được trích 1% doanh thu để đóng góp vào quỹ cộng đồng chung, điều lần đầu tiên được thực hiện.

World Cup lần đầu tiên được tổ chức vào mùa đông

Trong suốt những năm tháng lịch sử tổ chức sự kiện thể thao World Cup, chưa bao giờ FIFA tổ chức giải bóng này vào mùa đông. Hàng năm, cứ đến tháng 6, tháng 7, người hâm mộ toàn thế giới lại hướng về giải bóng này. Tuy nhiên, năm nay, World Cup 2022 sẽ không thể tổ chức như thường lệ mà phải lùi lại đến cuối năm.

Những điểm đặc biệt của World Cup 2022 không phải ai cũng biết
Những điểm đặc biệt của World Cup 2022 không phải ai cũng biết

Lý giải cho điều này, các chuyên gia cho biết, tại Qatar nhiệt độ mùa hè quá nóng, có lúc lên đến 42 độ C. Do đó, các cầu thủ sẽ rất khó thi đấu liên tục và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khi mất sức. Để đảm bảo các trận đấu diễn ra tốt nhất, FIFA đã thống nhất sẽ tổ chức World Cup 2022 tại Qatar vào mùa đông tháng 11 và tháng 12, khi nhiệt độ ổn định khoảng 20 độ C.

Lần đầu World Cup tổ chức đá 4 trận liên tiếp/ngày

Năm nay, thời gian thi đấu được rút ngắn hơn mọi năm. Đồng thời, việc Qatar là nước nhỏ cũng khiến cho việc các cầu thủ di chuyển vô cùng nhanh chóng. Các sân vận động được sử dụng cho giải đấu nằm khá gần nhau, trong phạm vi chỉ khoảng 60km.

Chính vì vậy, thay vì đá ít trận mỗi ngày như thường lệ, năm nay, người hâm mộ sẽ được xem liên tiếp 4 trận đấu mỗi ngày, không trùng giờ. Ngay từ ngày khai mạc, các cầu thủ sẽ ra sân và World Cup 2022 sẽ diễn ra liên tục cho đến VCK, 18/12, ngày quốc khánh của Qatar.

Khả năng sử dụng công nghệ việt vị bán tự động

Lỗi việt vị luôn thường trực ở nhiều trận đấu, và không phải lúc nào trọng tài cũng có thể nhìn và phán đoán chính xác vị trí của các cầu thủ trên sân. Do đó, vẫn có những trường hợp gây tranh luận khi xảy ra lỗi việt vị. Để đảm bảo công bằng cho trận đấu, khả năng rất lớn là FIFA sẽ cho phép sử dụng công nghệ việt vị bán tự động. Nếu quả thực vậy thì mỗi sân sẽ được lắp đặt vài chục camera để hỗ trợ cho trọng tài đưa ra quyết định đúng nhất.

 

Với những điều đặc biệt kể trên, World Cup 2022 càng thêm lôi cuốn. Hãy xem kỹ lịch World Cup năm nay để không bỏ lỡ cơ hội theo dõi từng trận đấu trên sân cỏ!