Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây là sự kết hợp nhịp nhàng giữa dây nhảy và đôi chân. Tuy nhảy dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng có một số người lo lắng tập luyện nhảy dây có làm bắp chân to ra không. Vậy hãy cùng ghienthethao.com tìm hiểu nhảy dây có to chân không nhé!1. Cơ bắp hoạt động như thế nào khi nhảy dây

Khi bạn nhảy dây, các cơ bắp hoạt động như sau:

  • Các cơ ở bắp chân luôn luân phiên co lại làm thúc đẩy quá trình chuyển động ở các khớp xương.
  • Mỗi khi bạn nẩy người lên và tiếp đất bằng chân, áp lực sẽ tác động trực tiếp đến các cơ giúp cho đôi chân của bạn trở nên săn chắc. Do đó, sau một thời gian tập luyện, bạn sẽ cảm thấy khối lượng cơ ở phần bắp chân tăng lên đáng kể.
  • Bên cạnh đó, nhảy dây cũng là cách giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây giúp đốt cháy mỡ thừa

2. Nhảy dây có bị to bắp chân ra hay không?

Bạn đang băn khoăn nhảy dây có làm to chân không, câu trả lời cho bạn là “không”. Các huấn luyện viên đã khẳng định rằng: “Nếu bạn tập luyện đúng cách, chân bạn sẽ không bị to mà còn được săn chắc và cân đối.

Bởi lẽ, các cơ thường nặng hơn mỡ, khi bạn nhảy dây thường xuyên lượng mỡ sẽ được đốt cháy thay thế bằng cơ. Lúc này đôi chân của bạn không còn mỡ thừa nữa mà bạn sẽ có một bắp chân thon gọn, chắc khỏe.

Mặc khác, lượng cơ phát triển trong cơ thể mỗi người là khác nhau và luôn có một giới hạn nhất định. Lực tác động lên phần đùi, bắp chân trong lúc nhảy dây không đủ mạnh để làm cho cơ phát triển quá mức.

Do đó, từ nay bạn hãy yên tâm nhé, bởi vì nhảy dây sẽ không làm chân bạn to lên đâu. Ngược lại, nhảy dây thường xuyên còn mang lại cho bạn một đôi chân thon gọn và đẹp hơn đấy.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây không làm to chân

3. Hướng dẫn nhảy dây thu gọn bắp chân đúng cách

Nhảy dây đúng cách sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, thu gọn bắp chân một cách nhanh chóng. Vậy nên tập luyện thế nào, bạn hãy tham khảo các cách nhảy dây dưới đây nhé:

Nhảy bằng hai chân (tiếp xúc bằng mũi chân hoặc bàn chân): Đây là cách nhảy cơ bản nhất trong bộ môn nhảy dây, bạn chỉ chụm hai chân sát lại với nhau, sau đó làm động tác quay dây. Bạn bật nhảy cả hai chân cùng một lúc và tiếp xúc mặt đất cùng một lúc.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy bằng hai chân (tiếp xúc bằng mũi chân hoặc bàn chân)

Nhảy dây tương tự động tác chạy bộ: Đây là bài tập nhảy biến thể của nhảy dây, tiếp đất bằng một chân. Bạn hãy thực hiện đi bộ kết hợp với dây, mũi chân hướng về phía trước. Động tác này giúp phần bắp chân và bắp đùi săn chắc hơn. Ngoài ra, còn giúp phần bụng dưới thon gọn.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây tương tự động tác chạy bộ

Nhảy dây từng chân: Bạn hãy thử động tác khó này nhé. Bạn chéo hai cánh tay lại với nhau. Sau đó, bạn quay cánh tay, đồng thời co một chân lên và chân còn lại nhảy qua dây. Điều này giúp rèn luyện một đôi chân thăng bằng.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây từng chân

Nhảy dây kiểu xoạc chân: Động tác này khá khó, bạn chéo hai chân lại với nhau. Mỗi lần nhảy qua dây chân bạn phải ở trạng thái đan chéo vào nhau.

Khi dây vừa đi qua, chân bạn dang rộng bằng vai, bạn hãy lặp đi lặp lại nhiều lần. Cách nhảy này mang đến cho bạn một bắp đùi thon gọn và giảm mỡ thừa đáng kể.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây kiểu xoạc chân

Nhảy dây xoay vòng: Bạn thực hiện động tác này tương tự như cách nhảy dây bằng hai chân. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện thêm động tác nhảy xoay vòng. Động tác này sẽ làm bạn mất sức và tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Lợi ích của động tác này mang lại cho bạn khả năng giữ thăng bằng tốt. Ngoài ra, động tác này tác động lên toàn bộ cơ thể, giúp bạn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Nhảy dây xoay vòng:

4. Lợi ích khi nhảy dây

Tập luyện nhảy dây mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích khác nhau như giúp bạn có một đôi chân thon gọn, một thân hình quyến rũ. Ngoài ra, nhảy dây còn mang nhiều lợi ích sau mà bạn chưa biết:

  • Nhảy dây giúp cơ thể bạn trở nên linh hoạt hơn, giúp các cơ quan trong cơ thể phối hợp nhịp nhàng và tăng khả năng ứng biến.
  • Nếu bạn thường gặp sự cố khi tập luyện như đau mắt cá chân hay đau cơ gân kheo. Nhảy dây sẽ giúp bạn giảm thiểu những chấn thương này.
  • Ngoài ra, nhảy dây còn làm tăng mật độ xương mang lại cho bạn một đôi chân chắc khỏe và các khớp xương có khả năng chịu lực tốt.
  • Mỗi khi bạn nhảy, cơ thể bạn được nâng lên hạ xuống nhịp nhàng. Điều này giúp tim mạch được ổn định và ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ.
  • Nhảy dây cũng là cách giúp bạn điều tiết được hơi thở trở nên nhịp nhàng và điều đặn.
  • Nếu bạn yêu thích tập gym hoặc tập một bộ môn nào đó, bạn mong muốn tập luyện ở cường độ cao. Việc nhảy dây cũng là cách tăng cường khả năng chịu đựng và xây dựng cho bạn một thể lực tốt.
  • Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, áp lực do công việc hoặc học tập. Bạn hãy thử dành 15 phút giải lao để nhảy dây nhé, có thể nó sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc đấy.

Nhảy dây có to chân không? Cách nhảy dây thu gọn bắp chân

Lợi ích khi nhảy dây

Qua bài viết, ghienthethao.com cung cấp cho bạn những kiến thức liên quan đến nhảy dây cũng như những cách nhảy dây giúp thu gọn bắp chân hiệu quả. ghienthethao.com chúc các bạn thành công. Nếu bạn có thắc mắc nào liên quan đến nhảy dây, hãy liên hệ tổng đài số 1900.988.970 để được tư vấn thêm bạn nhé!

Trả lời