LMHT Tốc Chiến: Không được mời vào thẳng vòng bảng, ông chủ GameHome tố BTC WCS thiếu minh bạch

Nếu như không thể giải quyết và xử lý một cách thỏa đáng, uy tín của WCS sẽ ảnh hưởng giảm đi đáng kể.

Cách đây ít ngày, xã hội Tốc Chiến Việt Nam đang vô cùng hào hứng trước thông tin về giải đấu WCS. Đây được xem như là khối hệ thống giải chuyên nghiệp và chính thức mà VNG và Riot sẽ áp dụng cho khu vực của chúng ta. Theo thông tin, sẽ có được 8 đội tuyển tham gia với 5 đội được mời trực tiếp và 3 đội sẽ đánh vòng loại. 8 đội tuyển này cũng sẽ tham gia thi đấu và giành về tấm vé dự SEA Games 31 vào tháng 5 tới.

LMHT Tốc Chiến: Không được mời vào thẳng vòng bảng, ông chủ GameHome tố BTC WCS thiếu minh bạch

Tuy nhiên có kết thúc Icon Series SEA Mùa Thu 2021 với vị trí thứ 6, trong bối cảnh Divine Esports đã giải thể, mặc dù thế GameHome Esports không mang tên trong số 5 đội được mời trực tiếp vào vòng bảng của WCS mà thay vào đó là Ceberus Esports. Sau thời điểm không nhận được lời phân tích và lý giải thỏa đáng, ông chủ của GameHome đã đăng đàn tố cáo sự thiếu minh bạch của ban tổ chức. Nguyên văn đoạn share như sau:

LMHT Tốc Chiến: Không được mời vào thẳng vòng bảng, ông chủ GameHome tố BTC WCS thiếu minh bạch

“Chào mọi người, chắc nhiều người cũng biết mình là chủ đầu tư của đội tuyển GameHome Esports bộ môn LMHT Tốc Chiến do Riot Games sản xuất và phát hành tại VN qua công ty VNG, trải qua 2 mùa Icon Series mùa Hè và mùa Thu thì cũng như ý đều “trụ hạng” với hạng 8, 6. Trụ hạng đồng nghĩa với cùng 1 slot vào thằng vòng bảng, ko phải đánh vòng thăng hạng.

Sau thời điểm giải đấu Icon Series Sea mùa Thu kết thúc vào khoảng thời điểm cuối tháng 9, những hoạt động và sinh hoạt của mùa giải “CHÍNH THỨC QUỐC NỘI” trong năm 2021 khép lại, chỉ với những giải cấp Quốc Tế và những giải giao lưu ra mắt. Đến vào đầu tháng 1/2022 vừa qua thì khối hệ thống giải đấu chính thức quay trở lại với cái brand name WCS nhưng đột ngột thông tin sẽ chỉ mời thẳng 5 đội, mời theo tiêu chuẩn nào thì không hề nói rõ ràng.

– Thứ nhất: mình không hiểu nhiều lý do gì mà bên phía VNG và Riot lại rất có thể đột ngột thay đổi “luật” kiểu như vậy, không hề có lộ trình hay thông tin, họp báo lấy chủ ý những team đang trụ hạng. Chỉ có duy nhất 1 email “Khảo sát kế hoạch vận hành bộ môn LMHT: Tốc Chiến ” chẳng liên quan gì đến việc tước slot thi đấu của bên mình hết.

– Thứ 2: là tiêu chuẩn tuyển chọn những đội được mời không thuyết phục và thiếu minh bạch, WCS là giải đấu mang tính chất “kế thừa” của Icon Series Sea từ 2021 nhưng lại không mời những đội tuyển theo BXH ở đầu cuối, một team hạng 8 thì lại được mời còn team hạng 6 thì không, thậm chí còn ko có bất kể thông tin hay email nào cả, mãi đến lúc công bố 5 team được mời bên mình thắc mắc mời vấn đáp là không tồn tại.

Có một vài bạn có nói đội C có tham gia giải đấu khu vực đạt thứ hạng nọ kia, nhưng theo quan điểm thì đấy ko phải đấu chính thức của VN và xin nhắc lại WCS là 1 giải đấu kế thừa của Icon Series Sea, thì phải tôn trọng BXH của mùa trước.

– Thứ 3: Mặc dù có team nào đang trong trụ hạng mà mất slot vô lý như vậy là xem thường những đội tuyển tham gia giải đấu, xem thường cả nhà đầu tư như mình. Để sở hữu được một slot những đội phải vượt qua hàng chục đội khác từ vòng loại, tiền duy trì một team cũng xấp xỉ trăm triệu một tháng, rồi chưa nói đến việc slot trụ hạng cũng trị giá hàng ngàn triệu trên thị trường chuyển nhượng, rồi thời hạn công sức của con người xây dựng… vậy ai sẽ là người bồi thường cho những team mất slot như vậy?

Nói tóm lại mình thấy hành vi đơn phương thay đổi quy chế giải đấu như vậy là hết sức vô lý. Ngoài ra còn tồn tại tình trạng mập mờ trong khoảng tuyển chọn những đội tham gia, không riêng gì giải đấu này mà đã có từ những mùa giải trước tiên, tiêu chuẩn tuyển chọn luôn luôn không rõ ràng và đến ngày công bố giải đấu mới đưa ra thông tin.

Đến lúc này mình cũng đã có trao so với thay mặt đại diện bên VNG nhưng chưa tồn tại câu vấn đáp thỏa đáng, mọi thông tin vẫn vô cùng mơ hồ như trên và mình không thể lặng im được nữa, quyền hạn ở trong phòng đầu tư như mình không được đảm bảo thì thử hỏi NPH và NSX có còn đủ uy tín hay là không?”

Chuyện sẽ không tồn tại gì đáng nói nếu như WCS là giải đấu trước tiên được tổ chức. Trên thực tiễn, WCS 2022 tiền thân là Icon Series SEA đã có 2 mùa giải. Và trong cả 2 mùa giải tham gia, GameHome đều trụ hạng thành công. Việc bị nockout thẳng tay khi cơ chế giải đấu được thay đổi chắc chắn là làm cho những đội tuyển có cùng cảnh ngộ như GameHome cảm thấy không thỏa đáng.