FIFA cân nhắc đá lại trận đấu tại VLWC 2022 ở châu Phi, ĐT Việt Nam vô tình nhận thông tin đáng mừng?

Tại VL cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam là một trong những đội bóng phải nhận nhiều điều bất lợi nhất từ trọng tài và VAR.

HIGHTLIGHT Việt Nam 0 -1 Ả Rập Xê Út (Truyền hình FPT)

Theo những tin tức mới nhất từ trang The Witness, câu chuyện về nghi án bán độ của trọng tài tại VL World Cup 2022 khu vực châu Phi trong trận cầu giữa Nam Phi và Ghana đang được đẩy lên cao trào. Cụ thể, chủ tịch SAFA (Liên đoàn bóng đá Nam Phi) – Danny Jordaan đang muốn “làm tới cùng” với FIFA để lấy lại công bằng cho đội nhà. 

“FIFA có trách nhiệm bảo vệ tính toàn vẹn của tất cả các trận đấu và điều đó là nằm trong bộ quy chế mà họ đã đưa ra. Chúng tôi – SAFA, một Liên đoàn thành viên có nhiệm vụ là chỉ ra sai phạm và báo cáo lên FIFA để xem rằng trận đấu này có bị họ thao túng hay không”, ông Danny Jordaan chia sẻ với truyền thông.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ The Witness thì FIFA sẽ cân nhắc việc xử lý sai phạm, trong đó có khả năng cho đá lại trận đấu, nếu như họ xác minh được nghi án bán độ là đúng sự thật. 

Cuối tuần trước, Ghana đã đánh bại Nam Phi với tỷ số 1-0 để đứng đầu bảng G và loại “Bafana Bafana” khỏi vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Phi.

Trong trận này, phía Nam Phi cho rằng quả phạt 11m do Andre Ayew (Ghana) thực hiện thành công ở phút 33 được trọng tài người Senegal Ndiaye Maguette “trao tặng”. Đó là tình huống Daniel Amartey của Ghana té ngã trong vòng cấm địa tuyển Nam Phi sau pha va chạm khá nhẹ với hậu vệ Rushine de Reuck.

FIFA cân nhắc đá lại trận đấu tại VLWC 2022 ở châu Phi, ĐT Việt Nam vô tình nhận thông tin đáng mừng?

ĐT Việt Nam từng nhận phải vô vàn những án phạt khó hiểu từ các trọng tài và VAR (Ảnh minh họa – getty).

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được từ ông Hak Jin Lee – người giữ chức vụ phó ban truyền thông của LĐBĐ Hàn Quốc thì sự kiện từ châu Phi có những tác động tới VL World Cup 2022 khu vực châu Á. Cụ thể, FIFA mới đây đã yêu cầu AFC phải đánh giá lại toàn bộ các pha bóng “nhạy cảm” của trọng tài tại VL World Cup mà đã bị Việt Nam hay Nhật Bản phản ánh.

“Sơ bộ là sẽ có sự đánh giá lại và đưa ra những án kỷ luật cần thiết. Vì cơ bản là ở châu Á người ta không làm ‘căng’ như ở châu Phi nên AFC hay FIFA cũng khó có thể xử lý thật nghiêm khắc nhưng cũng sẽ đôi chút có tác động. Ở châu Phi thì khác, đó là câu chuyện liên quan đến uy tín và hình ảnh”, ông Hak Jin Lee chia sẻ.

Tại VL cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, ĐT Việt Nam là một trong những đội bóng phải nhận nhiều điều bất lợi nhất từ trọng tài và VAR. Đã không ít lần ở trong các trận đấu của thầy trò HLV Park xuất hiện những tình huống “nhạy cảm” đến từ các quyết định của trọng tài và VAR. Thậm chí, VFF đã từng phải gửi đơn kiến nghị lên AFC để báo cáo về công tác trọng tài.

Vậy nên, từ câu chuyện FIFA “làm căng” và có thể sẽ cho đá lại trận đấu tại khu vực châu Phi giữa Ghana và Nam Phi, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể mơ về một “sự công bằng” nhất định sau những buổi họp sắp tới từ AFC.

Dĩ nhiên là thật khó để cho đá lại các trận đấu, tuy nhiên, các trọng tài nếu mắc sai phạm ở trận đấu của ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể phải nhận án kỷ luật sau khi bị AFC đánh giá.

Trả lời