Đối thủ Tây Á chơi lớn ‘mở đường’ cho Việt Nam dự World Cup?

Nếu Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Cup 2030, cửa để Việt Nam dự sân chơi bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ cực kỳ rộng.

VIDEO: Tiến Linh mở tỷ số cho ĐTVN (nguồn: Next Media)

Mới đây, theo thông tin từ trang The Athletic thì LĐBĐ Saudi Arabia đã trình làng một “nhiệm vụ lịch sử” khi quyết tâm giành suất đồng đăng cai World Cup 2030 với Italia.

Cụ thể, công ty Boston Consultancy Group của Mỹ được cho là đang giúp đỡ đại diện châu Á trong chiến lược cố gắng giành quyền tham dự World Cup 2030.

Việc Saudi Arabia quyết tâm đăng cai World Cup 2030 có thể xem là “nhiệm vụ lịch sử” của nền bóng đá nước này. Bởi lẽ, trong quá khứ thì chưa bao giờ Saudi Arabia đánh tiếng muốn tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đối thủ Tây Á chơi lớn 'mở đường' cho Việt Nam dự World Cup?

ĐT Việt Nam đặt mục tiêu dự World Cup 2026.

Việc đại diện Tây Á muốn đăng cai World Cup 2030 có thể xem là một tin cực vui với bóng đá với Việt Nam trong đường tìm vé tới sân chơi bóng đá đẳng cấp thế giới.

Bởi lẽ, trong bối cảnh World Cup đang càng ngày càng tăng số lượng đội tham dự thì việc châu Á đã có sẵn 1 suất của Saudi Arabia sẽ càng khiến Việt Nam rộng “cửa” tham dự sân chơi này.

Cụ thể, kể từ World Cup 2026 diễn ra tại Bắc Mỹ (Mỹ, Canada và Mexico) thì số đội tham dự sẽ tăng lên từ 32 lên 48. Suất dành cho các đội Châu Á sẽ tăng từ 4,5 lên 8,5. Và nếu Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Cup 2030, châu Á sẽ chắc chắn có thêm 1 suất tại giải đấu sau đây 11 năm.

Điều đó mở ra các cơ hội lớn cho tuyển Việt Nam, khi từng vào đến tứ kết Asian Cup 2019. Nên nhớ, nếu Saudi Arabia được vào thẳng World Cup 2030 vì là chủ nhà thì chúng ta cũng sẽ có lợi thế khi mất đi một đối thủ cạnh tranh.

Ngoài 4 đội bóng lớn thường xuyên có vé dự World Cup là Nhật Bản, Iran, Hàn Quốc và Úc. Những đối thủ mạnh hơn cạnh tranh 4,5 tấm vé còn lại chỉ còn UAE, Qatar và Iraq.

Trong khi Trung Quốc, Syria, Oman hay Lebanon đều có cùng “đẳng cấp” với đội tuyển Việt Nam, thầy trò HLV Park Hang Seo hoàn toàn có cơ hội để vượt qua họ để lọt vào nhóm giành vé dự World Cup 2030.

Đối thủ Tây Á chơi lớn 'mở đường' cho Việt Nam dự World Cup?

Từ nay đến World Cup 2026 còn 5 năm và 11 năm cho World Cup 2030. Nếu có chiến lược đúng đắn, đầu tư mạnh mẽ, tuyển Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tham dự ngày hội lớn.

Hiện tại, Saudi Arabia vẫn đang tranh tài ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để tìm kiếm tấm vé đến Qatar. Đội bóng Tây Á này nằm ở bảng B cùng Việt Nam, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Oman.

Trả lời